Ăn Chay có được ăn trứng gà không ?

Phật Pháp Nhiệm Màu

Rất nhiều người ăn chay có câu hỏi thắc mắc " có được ăn trứng gà không". Bài Viết này, Thienmenh.net sẽ lý giải câu hỏi của bạn đọc dưới quan niệm ăn chay của Đạo Phật và Đạo Thiên Chúa.

1. Quan niệm ăn chay của Đạo Phật

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Còn trứng gà mà không có trống, tức là không có mầm sinh, không có sự sống. Nếu có mầm sinh mà mình giết thì mới là sát sinh. Đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng gà không trống không phải kiêng kỵ.  

Thế nào là trứng có trống và trứng không có trống: Trứng không có trống là cách gọi theo dân gian để chỉ những quả trứng không được thụ tinh. Trứng gà không có trống khi đẻ ra có đặc điểm về hình dáng và kích thước không khác gì những quả trứng bình thường. Tuy nhiên khi đem vào ấp, lí do vì những quả trứng này không được thụ tinh nên không có phôi đề phát triển thành gà con, do đó không thể ấp nở mà sẽ bị ung, thối. Để chắc chắn là trứng không có trống nên ăn trứng gà công nghiệp, vì trứng gà ta có thể lẫn trứng có trống và trứng không có trống. 

Trứng vịt lộn thì không được ăn.

=> Do đó, theo quan niệm của Đạo Phật, thì ăn trứng gà vẫn được coi là ăn chay. Hoàn toàn có thể ăn trứng.

Tuy nhiên, có trường phái ăn chay tuyệt đối, là hoàn toàn không sử dụng bất cứ đồ gì từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat… và những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật, thì việc ăn trứng là hoàn toàn không thể. Do đó, còn tùy thuộc bạn ăn chay theo trường phái nào. Có trường phải ăn chay kiêng trứng, có trường phái ăn chay kiêng sữa, có trường phái ăn chay tuyệt đối kiêng cả trứng và sữa. 

Ăn chay có được ăn trứng không ?

2. Quan niệm ăn chay của Đạo Thiên Chúa

Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo theo chu kỳ khép kín và chia thành 05 mùa: Mùa Vọng, mùa Giáng sinh, mùa Chay, mùa Thường niên và mùa Phục sinh. Giáo hội Công giáo trong mùa Chay được coi là mùa hy sinh hãm mình, thanh tẩy tâm hồn, canh tân đời sống để chuẩn bị tâm hồn kỷ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Kitô và mừng Lễ Phục sinh.

Ăn chay với người Công giáo là không ăn hoặc ăn uống ít đi, đạm bạc hơn bình thường, tránh việc ăn vặt trong ngày chay và ăn một bữa no, hai bữa còn lại được phép ăn một chút ít, miễn là phù hợp tập tục của địa phương về lượng và phẩm của thức ăn. Giữa hai bữa ăn, cấm dùng thức ăn đặc, nhưng có thể dùng thức ăn lỏng (trà, nước trái cây, sữa…) vào bất kỳ lúc nào.

Theo nguyên tắc chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ thì người tín đồ Công giáo phải kiêng thịt vào các ngày thứ sáu trong năm, ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh. Trong ngày kiêng thịt, không được ăn thịt các động vật có tính nóng như: lợn, bò, gà, vịt…nhưng được ăn trứng, được dùng các thức ăn làm từ sữa hay các loại nước thịt. Các loại cá và các thức ăn biển, những loài có tính hàn như: ếch, trai, sò, ba ba, những loài vừa sống trên bờ vừa ở dưới nước và những loài bò sát không bị cấm sử dụng.

=> Do đó, theo quan niệm của Công Giáo thì ăn trứng vẫn được chấp nhận là ăn chay.

 

 

Tin về Phật Pháp Nhiệm Màu

"Bồ Tát Sợ Nhân, Chúng Sanh Sợ Quả" Hòa thượng Thích Thanh Từ thuyết giảng

Phật Pháp Nhiệm Màu - 6 tháng trước
Người Phật tử tu hành đầu tiên là phải hiểu lý nhân quả, biết nhân nào nên làm nhân nào nên tránh, đó là chúng ta tiến vào con đường giác

Nghi Lễ Trấn Trạch, Nhập Trạch, và Bồi Hoàn Long Mạch tại gia

Phật Pháp Nhiệm Màu - 6 tháng trước
Trước khi Nhập Trạch chuyển về nhà mới, chúng ta nên làm lễ Trấn Trạch và Bồi Hoàn Long Mạch. Vậy thế nào là Lễ Trấn Trạch, thế nào là Bồi Hoàn Long M

Chết Yểu Dưới Góc Nhìn của Phật Pháp

Phật Pháp Nhiệm Màu - 7 tháng trước
Tại sao có người sống thọ có người chết yểu, chết yểu là như thế nào, tại sao lại chết yểu, mời bạn đọc cùng ThienMenh.Net tìm hiểu về nguyên nhân thọ

Ngày Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát Tụng Kinh Gì

Phật Pháp Nhiệm Màu - 9 tháng trước
Trong các kinh điển nói về ngài Quan Thế Âm Bồ Tát, hai tác phẩm nổi bật nhất nói về Bồ tát Quan Thế Âm mà chúng ta thường biết đến là kinh Lăng Nghiê

Cuộc Đời Có Thật 10 Đại Đệ Tử Lớn Của Đức Phật (Phần 1)

Phật Pháp Nhiệm Màu - 10 tháng trước
Đức Phật có 10 Đại Đệ Tử Lớn, Xin giới thiệu với bạn đọc về xuất thân, hành đạo, hạnh nguyện, nhập diệt niết bàn của các ngài.

Quả Báo Phá Thai và Cách Hóa Giải Nghiệp Báo Phá Thai

Phật Pháp Nhiệm Màu - 10 tháng trước
Trong giáo lý nhà Phật, sát sinh chính là một trong những tội nặng nhất. Trong đó, giết người hay phá thai được xem là điều tối kỵ. Nhân quả của việc