Lập Xuân Tiết Khí Đầu Tiên Của Mùa Xuân

Phong tục tập quán

Tiết Lập xuân báo hiệu vận khí vũ trụ đã có sự thay đổi bắt đầu một chu kỳ mới. Thời điểm này có những đặc điểm liên quan nhiều đối với nhân mệnh, khoa học dự đoán…

1. Tiết lập xuân khởi đầu như nào?

Tiết Lập Xuân là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Tiết lập Xuân bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch và kết thúc vào ngày 18 hoặc 19 tháng 2 dương lịch (nhiều người vẫn nhầm là lịch âm nhưng không phải). Tiết Lập Xuân ở sau Tiết Đại Hàn và trước Tiết Cốc Vũ, bắt đầu một vòng tuần hoàn mới của 24 tiết khí. Lập có nghĩa là bắt đầu, Xuân là mùa xuân, bắt đầu mùa xuân hay mùa xuân của sự khởi nguồn.

Tiết Lập xuân báo hiệu vận khí vũ trụ đã có sự thay đổi bắt đầu một chu kỳ mới. Thời điểm này có những đặc điểm liên quan nhiều đối với nhân mệnh, khoa học dự đoán…

Khởi đầu của thời gian trong năm là mùa xuân, tiết khí đầu tiên của mùa xuân là Tiết Lập xuân. Thơ Hồ Chủ tịch có những câu như sau:

“Ví không có cảnh đông tàn

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân

Nghĩ mình trong bước gian truân

Tai ương rèn luyện tinh thần càng hăng”

Xem ngày tốt trong tiết Lập Xuân

Xem thêm Lịch Âm hôm nay ngày bao nhiêu ?

2. Đặc điểm, ý nghĩa của Tiết lập xuân

2.1. Một số đặc điểm của Tiết lập xuân

Thời điểm bắt đầu Tiết Lập xuân, Mặt trời ở vị trí có tọa độ xích kinh là 315 độ. Xét về thực tiễn trong khoa học Địa lý tự nhiên, thời điểm này Mặt trời ở rất gần nửa cầu Bắc. Do nửa cầu Bắc ngả về phía Mặt trời nhiều hơn nên nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng nhiều hơn nửa cầu Nam. 

Mặc dù nhận được nhiều ánh sáng và lượng nhiệt cao nhưng do lượng nhiệt này có vai trò làm ấm bầu khí quyển, Trái đất nên tiêu hao rất nhiều, vì vậy ta không cảm thấy tiết trời oi bức mà ngược lại khá là ấm áp, dễ chịu. 

Trong Tiết lập xuân ánh sáng Mặt trời ở nửa cầu Bắc mạnh hơn, khác hẳn những ngày bầu trời u ám của mùa đông. Nguyên nhân là do khi ấy nửa cầu Bắc nhận được lượng ánh sáng cao, nên không gian thoáng đãng, sáng sủa.

Khi vũ trụ có sự thay đổi biến hóa thì thời điểm này vạn vật bắt đầu hồi sinh, nhờ lượng ánh sáng, dương khí nên cây cối bắt đầu vươn mình, trỗi dậy bắt đầu cho một chu kỳ sinh trưởng mới. Đây là khoảng thời gian những mầm cây bắt đầu nhú dần ra, đâm chồi, nảy lộc.

Đứng về góc độ nhân mệnh thì từ sau Tiết lập xuân, sức khỏe nhiều người được cải thiện rõ rệt, nhất là người già, trẻ nhỏ, những người còn khỏe mạnh cũng sẽ cảm thấy khoan khoái trong lòng, tâm lý phấn chấn, vui vẻ. 

Nguyên nhân là khi nhận được dương khí, nhiệt độ, ánh sáng cao thì nhiều bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, thuyên giảm, nhất là bệnh về hô hấp, khớp xương. Thứ nữa, khi nhiệt độ thấp con người làm việc thiếu tự tin, chuẩn xác, và thường xuyên bị hao năng lượng vì phải tiết ra một phần năng lượng để cân bằng nhiệt độ với môi trường, chống cự cái giá lạnh. 

Lập Xuân Tiết Khí Đầu Tiên của mùa xuân

2.2. Ý nghĩa của Tiết lập xuân với đời sống

Trong quan niệm âm dương ngũ hành thì khí dương dưỡng mệnh, bệnh tật, u buồn là âm ám. Sau tiết Lập xuân sự thay đổi khí trời, thời tiết như vậy tốt cho vạn vật và cuộc sống của con người.

Khi sức khỏe con người được cải thiện, bệnh tật bị đẩy lui, tâm lý vui vẻ, thoải mái, tự tin thì vận mệnh của con người sẽ khởi sắc, cải thiện rất nhiều. 

Trong thực tế đã chứng minh khi sức khỏe ổn định, đảm bảo, tâm lý thoải mái không bị mệt nhọc, ức chế thì con người mới làm việc tốt được. Các mối quan hệ nhờ đó mà thêm gắn bó, tình cảm hơn. Có câu rất hay; Hòa khí sinh tài. Những người thường xuyên buồn bã, bi ai, nóng giận, cáu gắt thì may mắn của họ luôn bị giảm xuống và cơ hội phát triển không còn nữa, trong mối quan hệ với những người khác chắc chắn không được hòa thuận, giúp đỡ, chung sức nhiệt tình.

Một điều đáng lưu ý là vào tiết Lập xuân, Mặt trời ở vị trí tọa độ xích kinh là 315 độ. Thời điểm này bắt đầu một quỹ đạo mới của Trái đất quanh Mặt trời, khi bắt đầu một chu trình mới thì vận khí, những nguồn năng lượng phối, hợp, tương tác cũng sẽ thay đổi, không còn giống như lúc trước nữa. Do vậy, thời điểm tiết Lập xuân đánh dấu một mốc khởi đầu trong năm. Vì những lý do như trên, nên nhiều môn dự đoán dùng thời điểm tiết Lập xuân để xác định thời gian.

Tứ trụ dùng thời điểm này để xác định tháng Giêng của một năm. Bắt đầu từ 00h ngày đầu tiên của tiết khí này được coi là thời điểm bắt đầu tháng Giêng, tháng Dần. Sau đó những ngày, tháng về sau cũng được xác định bằng tiết khí. Thậm chí lịch âm có ở tháng khác nhưng vẫn quy về tháng theo tiết khí.

Lập xuân tiết khí đầu tiên của mùa xuân

3. Ý nghĩa Tiết lập xuân trong phong thủy, tử vi

Theo Phong thủy, sau ngày đầu tiên của tiết Lập xuân là bắt đầu bước vào một năm mới. Các nhà Phong thủy sử dụng Tiết khí để tính toán thời gian với những khoảng lớn nhỏ như Nguyên, Vận, Niên, Nguyệt, Nhật, Thời và có các sao trong hệ thống Tử bạch phi tinh chi phối. Chẳng hạn như năm 2015 ngày 04 tháng 2 dương lịch, bắt đầu tiết Lập xuân thì sao Nhị hắc tiến và chi phối toàn bộ trường khí của địa cầu. Năm 2018, tính từ tiết Lập xuân ngày 04 tháng 2 thì sao Cửu tử sẽ nắm lệnh, chi phối toàn bộ trường khí địa cầu. Ngoài ra, thời điểm này cũng được sử dụng để tính nguyệt tử bạch (hay còn gọi là phi tinh tháng).

Môn kỳ môn độn giáp và nhiều môn dự đoán khác cũng sử dụng tiết khí này để bắt đầu khoảng thời gian năm mới, đánh dấu sự thay đổi vận khí, năng lượng trong vũ trụ.

Một ví dụ so sánh như sau:

Thời điểm sau tiết Lập xuân cây cối thực vật phát triển mạnh nên hành Mộc tương đối vượng. Khi Mộc khí vượng thường xảy ra hai điều.

- Thứ nhất: Nếu tốt, đối với những người cần dạng năng lượng này thì nghiên cứu có thành tích tốt, thông minh, xuất sắc, công danh tài vận hanh thông...

- Thứ hai: Nếu xấu, đối với những người có hại khi gặp dạng năng lượng này thường xảy ra tình trạng bị bệnh về gan mật, tay chân, đầu óc tản mạn, rất khó tập trung cho công việc, lái xe không an toàn, dễ gặp thị phi, miệng tiếng, cãi vã, mang tiếng xấu...

Tháng Giêng, tức là tháng Dần có chi Dần thuộc dương Mộc tàng chứa ngũ hành này rất mạnh, và thời điểm này, Hỏa khí manh nha, tiềm ẩn. Hỏa khí trường sinh ở Dần, cực vượng ở Ngọ và nhập kho ở Tuất. Theo văn hóa Á Đông, trong thời điểm tháng Giêng này các hoạt động lễ hội, đình đám, tiệc tùng vui vẻ rất nhiều, một số người kỵ hành Mộc, hành Hỏa có thể gặp tình trạng nhậu nhẹt say xỉn rồi cãi vã mang tiếng... Còn đối với một số người cần những dạng năng lượng này bổ trợ có thể gặp may mắn về công danh, tài lộc

Như vậy, tiết Lập xuân đánh dấu thời điểm bắt đầu một năm theo góc độ thiên văn, vũ trụ, sự biến hóa theo một chu trình mới. Mốc thời gian này được nhiều nhà đẩu số quan tâm, coi trọng, phục vụ hữu ích trong việc luận dự đoán cát – hung, vạn sự.

4. Nguyên tắc dưỡng sinh trong tiết Lập Xuân

Đặc trưng thời tiết của Lập Xuân là ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ đã tăng hơn rất nhiều, các cơn mưa phùn kéo dài khiến độ ẩm không khí tăng cao. Thời điểm này cây cối bắt đầu sinh trưởng tươi tốt. 

Trong 24 tiết khí, lập Xuân là tiết quan trọng hàng đầu đối với vấn đề sức khỏe, dưỡng sinh, bồi dưỡng thân thể. Nắm vững những nguyên tắc dưỡng sinh trong tiết Lập Xuân dưới đây sẽ bảo vệ bản thân một cách tốt nhất, duy trì và phát triển thể lực đúng cách, vô cùng có lợi.

- Dậy sớm ngủ sớm để nuôi dưỡng gan, thúc đẩy gan hoạt động mạnh mẽ, thanh lọc cơ thể. Theo “Hoàng Đế nội kinh” thì “xuân tháng 3 thiên địa đều sinh, vạn vật quang vinh, đêm nằm dậy sớm là lẽ dưỡng sinh tốt nhất”. 

- Phòng ngừa bệnh cũ tái phát, nhất là những người có bệnh viêm phổi, viêm gan, bệnh đường hô hấp, bệnh tim,….

- Không mặc phong phanh, tuy thời tiết đã ấm lên nhưng chưa hết lạnh hẳn nên đừng vội cất áo mùa đông. Đặc biệt, sáng sớm hay chiều tối ra ngoài nên quàng thêm khăn và chuẩn bị áo đủ dày.

- Mỗi ngày chải đầu 100 lần để lưu thông khí huyết, tăng cường dương khí.

- Ăn ít thực phẩm bổ dưỡng và muối để điều tiết cơ thể. Mùa đông lạnh giá cần bồi bổ nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng từ tiết Lập Xuân nên hạn chế hơn và không ăn quá mặn để bảo vệ thận khí.

- Ăn nhiều rau hẹ, rau thơm cho lục phủ ngũ tạng thông suốt, tăng cường dương khí.

Tiết Lập Xuân là tiết khí mở đầu, là sự mới mẻ, hanh thông và tươi tốt của toàn thể sự sống. Năm mới với những hy vọng mới, những khí thế mới, mong rằng mỗi người đều có tâm thế tràn đầy năng lượng để sẵn sàng hoàn thành mục tiêu, tạo dựng thành công.

Tra cứu lịch vạn niên hôm nay tại ThienMenhTử vi phương đông

Tin về Phong tục tập quán

Số 5 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính Cách

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Theo số học, những người có số học là 5 sẽ trở thành những nhà văn, nhân viên bán hàng, người của công chúng, quản lý người nổi tiếng, v.v. tuyệt vời.

Số 4 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính Cách

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Những người có số 4 trong số học rất thực tế đối với cuộc sống và thực tế. Họ thích tìm hiểu mọi chi tiết về những điều họ muốn biết.

Số 3 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính Cách

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Những người có số 3 trong số học có thể được nhận dạng bởi sự nhiệt tình, nỗ lực và tinh thần xã hội tuyệt vời của họ.

Số 2 trong Số học: Ý nghĩa, đặc điểm và tính cách

Phong tục tập quán - 4 tuần trước
Khi nói đến tình yêu, hẹn hò với người có số 2 là con số may mắn của họ là có một người bạn đời luôn được chiều chuộng. Trong tình yêu, bạn biết cách.

Số 1 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính cách

Phong tục tập quán - 4 tuần trước
Số 1 được cai trị bởi hành tinh Mặt trời. Và loại đá quý may mắn gắn liền với Mặt trời là Ruby, và do đó

10 Dấu Hiệu Của Trí Tuệ Cảm Xúc

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Trí tuệ cảm xúc bắt đầu với cái được gọi là nhận thức cá nhân và xã hội, khả năng nhận biết cảm xúc và tác động của chúng.

Giải Mã Giấc Mơ: Mơ Thấy Răng Rụng Có Ý Nghĩa Gì?

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Giấc mơ có nhiều cách giải thích khác nhau tùy theo bối cảnh mà những đồ vật hoặc tình huống đó được mơ.

3 Quy Tắc Và 5 Mẹo Kiểm Soát Tính Bốc Đồng

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Khi bạn khám phá ra các chiến lược để bỏ qua các triệu chứng bốc đồng và hậu quả là mất kiểm soát cảm xúc, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều về m

Số Nợ Nghiệp Chướng Và Ý Nghĩa Của Chúng

Phong tục tập quán - 1 năm trước
Khi ai đó được sinh ra, họ mang theo năng lượng số tùy thuộc vào ngày sinh và tên mà họ nhận được.

Mẹo Để Giữ Bình Tĩnh Trong Những Tình Huống Căng Thẳng Theo Cung Hoàng Đạo

Phong tục tập quán - 1 năm trước
Thông qua Chiêm tinh, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của từng cung và thông qua chúng, hiểu rõ hơn cách bạn đối phó với căng thẳng và nh