Tiết Tiểu Thử Và Những Điều Chưa Biết

Phong tục tập quán

Tiết tiểu thử đất nóng ẩm, thường đổ mưa lớn, cây cối tuy phát triển nhưng không được chặt hạ, để tránh trời giáng tai ương

1. Tìm hiểu tiết Tiểu Thử

Tiểu thử là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Nó thường bắt đầu vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 7 theo lịch dương, khi Mặt Trời ở xích kinh 105° (kinh độ Mặt Trời bằng 105°). Đây là một khái niệm trong công tác lập âm lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này là Nóng nhẹ.

“Tiểu” nghĩa là nhỏ bé, “thử” nghĩa là nắng nóng, oi bức. Hiểu một cách cụ thể, tiết Tiểu thử là nắng nhẹ, nóng nhẹ, hoặc bắt đầu bước vào một giai đoạn rất nóng. Nguyên nhân là do hiện tượng đối lưu không khí dẫn đến những cơn áp thấp nhiệt đới và có thể hiện tượng mưa bão sẽ diễn ra về sau. Trong thời điểm xảy ra hiện tượng áp thấp nhiệt đới thì không khí rất oi bức, ngột ngạt, độ ẩm không khí cao khiến cơ thể con người cảm thấy khó chịu vô cùng. 

Một nguyên nhân phải kể đến nữa đó là hoạt động của gió mùa Tây nam thổi về từ vịnh Bengan Ấn Độ mang theo nguồn hơi nước, độ ẩm rất cao nhưng gặp địa hình đồi núi, bức chắn ở khu vực phía Tây nên chúng ngưng tụ, gây nên tình trạng mưa nhiều ở sườn phía Tây. Sang đến sườn phía Đông gió này biến tính, nhẹ, khô hanh, nóng bức và độ ẩm rất thấp. Người ta còn gọi hiện tượng này là hiện tượng gió Phơn Tây nam. 

Chính vì hai nguyên nhân trên nên từ Tiết Tiểu Thử trở đi, khu vực Trung Quốc, Việt Nam bước vào thời kỳ oi bức, dễ xảy ra bão và các hiện tượng lũ lụt kèm theo. Từ sau tiết khí này báo hiệu mùa áp thấp nhiệt đới và bão đã bắt đầu.

Tiết Tiểu Thử Và Những Điều Chưa Biết

2. Đặc điểm, ý nghĩa và một số hoạt động trong Tiết Tiểu Thử

Có thể thấy, trong lịch vạn sự, Tiểu thử là thời tiết oi nóng nhưng chưa phải nóng nhất trong năm. Đặc điểm của tiết tiểu thử đó là thời tiết nóng bức, khí hậu oi ả, độ ẩm không khí cao hay có mưa rào đôi khi còn có bão.

Do nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng kéo dài, độ ẩm lớn, mưa nhiều nên trong thời kỳ này các loài thực vật quang hợp mạnh mẽ, phát triển rất nhanh, những cây lương thực ra khi đã được gieo cấy trong vụ mới nay đã cứng cáp, khỏe mạnh, đối mặt với nó là nhiều loài cỏ dại xâm hại. Ngoài ra các hiện tượng thiên tai như bão, lũ lụt rất dễ xảy ra.

Các loài động vật từ côn trùng, sâu bọ cho tới chim, cá, thú đều hoạt động rất mạnh, có nguồn thức ăn rất dồi dào, không ngừng sinh sôi, nảy nở.

Trong tiết tiểu thử những người nông dân vẫn đang bận rộn với công việc đồng áng của mình, đồng thời họ cũng phải đề phòng và đối phó với tình trạng bão lũ lụt có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, một số ngành nghề đánh bắt, nuôi trồng các loài thủy hải sản phát triển mạnh, có nhiều cơ hội kiếm nguồn thu dồi dào. Nhưng họ cũng rất lo tình trạng bão lụt xảy ra.

Xem ngày tốt trong năm tại ThienMenh

3. Phương pháp dưỡng sinh trong tiết Tiểu Thử

Có một câu ngạn ngữ về tiết tiểu thử rằng: “Qua tiểu thử, một ngày nóng ba phần”, tỏ ý đã qua tiểu thử một ngày, thời tiết sẽ nóng lên thấy rõ! Tiểu thử, kế tiếp sau đó là đại thử, là thời điểm Mặt trời chiếu sáng mạnh trong năm. Vậy vào tiết khí này thường nên bảo dưỡng cơ thể và tinh thần như thế nào? Cùng áp dụng một số phương pháp chống nóng ẩm vào tiết tiểu thử trong dân gian dưới đây để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tiết Tiểu Thử Và Những Điều Chưa Biết

- Phơi nắng vật dụng ngăn ngừa nấm mốc: Trong tiết tiểu thử có gió nóng và nhiệt độ cao, các triệu chứng lên nấm ở chân tay, ngứa mẩn cũng dễ dàng xuất hiện. Người xưa có câu: “Sáu tháng sáu, nhà nhà phơi nắng lớn“, theo truyền thuyết thì ngày này này là ngày long cung phơi long bào. Ngày Tiểu Thử có nhiệt độ rất cao, nắng chiếu rất mạnh, đem quần áo, tranh sách ra phơi nắng, có thể tiêu trừ ẩm ướt, ngăn ngừa nấm mốc, phòng sâu mọt.

- Ăn canh bánh trừ ác ngày sơ phục: Tuy thời tiết phục hạ khá nóng bức, nhưng ăn canh, bánh nóng giúp bảo vệ vị khí, trừ tà khí, cũng là phương pháp dưỡng sinh tốt. Canh bánh là bột nhào viên thành từng miếng nhỏ cho vào nồi nước dùng nấu chín.

Một số địa phương cũng có tập tục “ăn đồ theo mùa sau tiểu thử”. Ngày mới thứ nhất sau tiểu thử, nấu gạo mới thu hoạch, cung cúng thần Ngũ cốc và tổ tiên, cảm tạ đã phù hộ thu hoạch thuận lợi, sau đó mọi người mới ăn đồ ăn mới này. Ngày mới ăn “thực phẩm theo mùa” ngụ ý “ăn mới”, cảm niệm mỗi một hạt gạo, mỗi một bữa cơm đều không dễ có được.

Cũng có địa phương có câu tục ngữ: “Ngày sơ phục ăn sủi cảo, trung phục ăn mì, tam phục ăn bánh nướng áp chảo tráng trứng”. 

Trong phục hạ, không ăn uống đầy đủ sẽ dễ dàng gầy đi, sức đề kháng suy yếu, mà vào tiết này vụ lúa mì, lúa nước mới đã thu hoạch. Như vậy ăn sủi cảo, mì hoặc là bánh nướng tráng trứng khai vị chính là ăn theo mùa, chính là một phương pháp bảo vệ sức khoẻ.

- Ban băng: Ngày nay, các món ăn giải nhiệt từ đá rất xinh đẹp, trên thực tế người xưa đã sớm biết sử dụng băng trong sinh hoạt hàng ngày, trong đó công dụng đứng đầu là giải nhiệt. Các bậc đế vương cổ đại thường ban thưởng băng cho quần thần, cụ thể từ thời nhà Chu đã có chức quan “Lăng nhân” quản lý “ban băng”.

- Tiểu thử bảo vệ môi trường, làm sạch cơ thể và tinh thần: Tiết tiểu thử đất nóng ẩm, thường đổ mưa lớn, cây cối tuy phát triển nhưng không được chặt hạ, để tránh trời giáng tai ương. Sách “Hoài Nam Tử” thời Tây Hán có lý niệm bảo vệ môi trường, thuận theo thiên thời mà làm việc.

Thì tắc huấn – Hoài Nam Tử nói tháng cuối mùa hè: Là tháng cây cối phát triển mạnh, chớ đốn hạ, không thể hợp chư hầu, khởi Thổ Công, động chúng dấy binh, tất có tai ương trời giáng. Lợi dụng đất nóng ẩm, mưa to đúng lúc để diệt cỏ bón phân cho đồng ruộng, giúp đất màu mỡ.

Vào tiết tiểu thử, từ cơ thể và tinh thần đến môi trường đều phải hết lòng bảo vệ, để ý phòng ngừa.

Tra cứu lịch vạn niên tại ThienMenh

Tử vi phương đông

Tin về Phong tục tập quán

Lễ ăn cơm mới - Dấu ấn đặc sắc trong văn hóa người Ê đê

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Hàng năm, sau khi thu hoạch, người Ê đê ở Tây Nguyên tổ chức lễ ăn cơm mới, vừa để tạ ơn thần, vừa để vui mừng chung hưởng kết quả của một quá trình l

NGÀY XẤU CẦN TRÁNH CỦA 12 CON GIÁP THÁNG 3 ÂM LỊCH

Phong tục tập quán - 5 tháng trước
Những ngày đại kỵ trong tháng 3 âm lịch mà các con giáp cần phải biết, để tránh những rủi ro, xui xẻo.

Lịch Và Các Nền Văn Minh Cổ

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Nước Việt Nam ngày nay - tiền thân là nước Văn Lang cổ - có lịch sử lập nước rất sớm, là một nước chuyên nghề trồng lúa nước lâu đời ở phương Đông

Tại Sao Phải Thờ Bà Cô Ông Mãnh Trong Nhà

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Hẳn nhiều người từng nghe Bà Cô Ông Mãnh nhưng họ là ai, tại sao phải thờ thì không phải ai cũng rõ. Cùng Thienmenh.NET tìm hiểu thêm nhé.

Bàn Thờ Thổ Công Và Các Vị Thần Tại Gia

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Bàn thờ Thổ công thường đặt ngay ở gian bên, cạnh bàn thờ tổ tiên. Tại những gia đình không có bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thổ Công được đặt ở gian chính

Thờ Vọng Là Gì? Tại Sao Phải Thờ Vọng

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Bàn thờ vọng là bàn thờ áp dụng cho những trường hợp con cháu sống xa quê, hướng vọng về quê thờ cúng cha mẹ, ông bà tổ tiên.

Bàn Thờ Tổ Tiên Và Cách Sắp Xếp Bàn Thờ

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt Nam phải là bàn thờ tổ tiên, tuy nhiên trong việc thờ cúng tổ tiên ta phải phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ của t

Giỗ Và Những Ngày Quan Trọng Trong Cúng Giỗ

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Giỗ có thể làm to hoặc làm nhỏ, tùy theo gia cảnh, tùy theo con cháu đông hay vắng và nhiều khi lại tùy theo sự liên lạc giữa người sống và người chết

Tổng Hợp Nghi Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới Phải Làm

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Nhập Trạch cần chuẩn bị những gì, và Nghi Lễ Nhập Trạch, Văn Khấn Nhập Trạch và Những lưu ý cần có khi nhập trạch

12 Nghi Lễ Đám Cưới Truyền Thống Của Người Việt

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Vì quan niệm cưới hỏi là một trong ba việc lớn của đời người nên tập tục cưới xin cũng được tổ chức khá rình rang, tốn kém