Tiết Thu Phân Và Những Điều Nên Biết

Phong tục tập quán

Những người sinh ra trong tiết Thu Phân có tố chất vượng Kim nên tâm lý, tính cách cứng rắn, cương trực, quyết đoán, thông minh

1. Tiết Thu Phân là gì?

Tiết Thu phân, theo lịch vạn niên Việt Nam, là tiết khí có khởi đầu bằng điểm giữa của mùa thu, nó là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Theo định nghĩa này, thời điểm bắt đầu của nó trùng với điểm thu phân (tiếng Anh: Autumnal equinox) tại Bắc bán cầu của khoa học phương Tây. Tuy nhiên, theo quan điểm của khoa học phương Tây thì nó là điểm bắt đầu của mùa thu tại Bắc bán cầu, thời điểm mà Mặt Trời xuất hiện trên "thiên xích đạo" (Mặt Trời ở gần xích đạo nhất) và bắt đầu đi xuống hướng nam. Về mặt thời gian, thu phân bắt đầu vào khoảng 22 tháng 9 đến 24 tháng 9 dương lịch.

Tại điểm Thu phân, người quan sát sẽ thấy Mặt Trời mọc "chính xác" ở phía Đông và lặn "chính xác" ở phía Tây. Có thể nói nôm na là thu phân là thời điểm mà trước và sau đó khoảng 3 tháng Mặt Trời có xu hướng mỗi ngày mọc và lặn nhích dần về phía nam.

2. Một số điểm đặc biệt của Tiết Thu Phân

Về mặt thời gian, thu phân bắt đầu vào khoảng 22/9 đến 24/9. Còn theo quy ước, tiết thu phân bắt đầu từ khoảng ngày 23 hay 24/9 và kết thúc vào ngày 8/10 dương lịch.

Theo một số nghiên cứu, thu phân thường xảy ra vào ngày 22 hoặc 23/9, nhưng thỉnh thoảng cũng có thể rơi vào ngày 21 hoặc 24/9. Sở dĩ có hiện tượng này là vì độ dài của năm dương lịch (365 ngày) ngắn hơn thời gian cần thiết để Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời (365,25 ngày). Do đó, để bù lại sự không nhất quán này, sau khi quan sát những “năm nhuận” trong suốt 2 thiên niên kỷ qua, con người đã thêm vào lịch một “ngày nhuận” (29/02) cứ mỗi 4 năm một lần, ít nhiều giúp điều chỉnh thời điểm giao mùa cho phù hợp từ năm này sang năm khác.

Tuy nhiên, việc sáng tạo ra “năm nhuận” cũng không đảm bảo cho các ngày “điểm phân” luôn rơi vào cùng thời điểm. Trang Almanac Old Farmer lý giải: “Bởi vì trong những năm nhuận, điểm phân và điểm chí vẫn có thể xảy ra với sai lệch khoảng 1 – 2 ngày, làm thời điểm bắt đầu mùa cũng thay đổi theo”. 

Theo timesanddate.com, lần cuối cùng thu phân rơi vào ngày 21/9 là hơn một ngàn năm trước, còn đối với 24/9 là năm 1931; Sang thế kỷ 21, chúng ta sẽ có hai ngày thu phân vào 21/9, lần đầu vào năm 2092 và tiếp đó là 2096; trong khi sẽ phải mất thêm 2 thế kỷ nữa để bắt gặp thu phân vào 24/9.

Cách chọn ngày tốt trong tiết thu phân

Có thể thấy, vào thời điểm 12h ngày đầu tiên của tiết Thu phân, Mặt trời tạo với tiếp tuyến của xích đạo một góc là 90 độ. Thực tế, Trái đất chuyển động theo quỹ đạo quanh Mặt trời và ở thời điểm này không có nửa cầu nào nghiêng về phía Mặt trời nên lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng ở hai nửa cầu tương đương nhau. Thời gian ban ngày, ban đêm không có sự chênh lệch như các thời kỳ trước. Tại nửa cầu Bắc là thời điểm tiết Thu phân thì nửa cầu Nam đang là giai đoạn giữa mùa xuân.

Tiết Thu Phân Và Những Điều Nên Biết

3. Ý nghĩa tiết Thu Phân đối với tử vi phong thủy

Thời điểm tiết Thu phân trong lịch vạn sự là giữa tháng 8 âm lịch. Tháng này thuộc chi Dậu, khí Kim cực vượng. Bản chất của khí Kim là sát phạt, lạnh lùng nên trong thời điểm này sự sống của tất cả các loài sinh vật đều bị ức chế, chuyển sang một giai đoạn mới. Nhiều người dễ mắc bệnh, cảm nhiễm phong hàn, bị bệnh hô hấp, sức khỏe yếu đi.

Những người sinh ra trong tiết Thu Phân có tố chất vượng Kim nên tâm lý, tính cách cứng rắn, cương trực, quyết đoán, thông minh, tác phong mau lẹ, nghĩa khí, nhiều người có thể sống nội tâm, cô độc, ít bạn bè và tâm lý có thể độc đoán, bảo thủ...

Đối với những người có bệnh lý cần bổ sung năng lượng Kim thì khi chuyển sang tiết khí này sức khỏe của họ tốt, cảm thấy dễ chịu, tâm lý phấn chấn, trí tuệ mẫn tiệp, sự tập trung cao độ trong công việc và thu được thành quả cao trong sự nghiệp. Nhiều người mệnh lý kỵ hành Kim gặp tiết khí này sức khỏe suy giảm, dễ bị nhiễm bệnh, tâm lý cô độc, sự nghiệp và tài vận đều trì trệ, suy kém.

Tiết Thu Phân Và Những Điều Nên Biết

Theo hậu thiên bát quái đồ thì tháng 8 thuộc cung Dậu, phương vị chính Tây ứng quẻ Đoài tượng của con gái út có tính hòa duyệt, vui vẻ, thông minh, chăm chỉ. Trong kinh Dịch tháng 8 âm lịch thuộc quẻ Quán, dù âm khí phát triển mạnh nhưng quẻ Quán là quẻ cát, ý nghĩa người trên nêu gương, kẻ dưới noi theo nên chính đạo, công lý, đạo đức, lẽ phải, nhân nghĩa được thực thi và ban bố rộng khắp mọi nơi.

Trong tiết Thu phân để điều dưỡng sức khỏe, thể chất nên mặc ấm, hạn chế tắm nước lạnh về buổi tối và đêm, tăng thêm thực phẩm có tính ôn, tính nhiệt, cay nóng để tránh bị phong hàn, nhiễm sương gió, khí lạnh, sử dụng nước muối súc miệng, uống nước ấm cũng đều là những biện pháp hữu hiệu để giữ gìn sức khỏe. Trong tiết Thu Phân vào những đêm trời trong, thời tiết đẹp, ánh trăng sáng vằng vặc, lung linh, có thể quan sát thấy Mặt trăng đẹp nhất, sáng nhất nên trẻ nhỏ rước đèn, vui chơi.

Tiết Thu phân về sau không khí chuyển lạnh, chúng ta nên duy trì cảm xúc lạc quan và tinh thần yên bình, thu liễm thần khí, như vậy mới có thể bình an khỏe mạnh vượt nỗi tiêu điều của mùa Thu.

Xem thêm tử vi hàng ngày tại ThienMenh.Net

Tử vi phương đông

Tin về Phong tục tập quán

Mẹo Để Giữ Bình Tĩnh Trong Những Tình Huống Căng Thẳng Theo Cung Hoàng Đạo

Phong tục tập quán - 5 ngày trước
Thông qua Chiêm tinh, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của từng cung và thông qua chúng, hiểu rõ hơn cách bạn đối phó với căng thẳng và nh

Ý Tưởng Giúp Bạn Kiên Cường Trong Thời Kỳ Khủng Hoảng

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Nếu bạn có một mục tiêu tối cao ở phía trước, bạn sẽ không đạt được nó bằng cách chạy theo nó. Bạn phải tiến bộ dần dần, đặt ra những mục tiêu ngắn hạ

5 Cách Xây Dựng Khả Năng Phục Hồi Cảm Xúc Của Bạn

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Sự tăng trưởng và phát triển cá nhân diễn ra mạnh mẽ hơn khi mọi người bước ra khỏi vùng an toàn của họ.

6 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Lãng Phí Cuộc Đời Mình

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Nếu bạn không sống đích thực, có lẽ bạn đang phải đối mặt với một số nỗi sợ hãi và trở ngại khiến bạn không thể tiến lên phía trước.

7 Đặc Điểm Của Người Tự Nhận Thức - Tích Cực

Phong tục tập quán - 4 tuần trước
Những người tự nhận thức có khả năng điều chỉnh cách tiếp cận và phong cách của họ cho phù hợp với các tình huống khác nhau

7 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Yêu Nhầm Người

Phong tục tập quán - 2 tháng trước
Bài viết này có vẻ hơi buồn, nhưng nó sẽ làm sáng tỏ những điều mà mọi người chỉ khám phá ra khi họ trải qua những tình huống khó khăn trong tình yêu.

Cách Sử Dụng Năng Lượng Của Mặt Trăng

Phong tục tập quán - 2 tháng trước
Mặt trăng chắc chắn có một năng lượng mạnh mẽ; nó là hành tinh không chỉ thu hút sự chú ý của chúng ta mà còn là hành tinh quan trọng nhất trong hệ mặ

3 Kiểu Phù Thủy Bạn Nên Biết

Phong tục tập quán - 4 tháng trước
Có nhiều loại phù thủy / pháp sư, vì họ thường đi theo con đường riêng của họ, dựa trên sở thích, mối quan hệ của họ với phép thuật này hay phép thuật

Thần Số Học 2023, Năng Lượng Của Năm 7

Phong tục tập quán - 4 tháng trước
Trong công việc, năm 2023 sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để bạn khám phá khả năng sáng tạo và thực hiện các dự án mới.

Cây Kim Tiền Thu Hút Tài Lộc, Thịnh Vượng

Phong tục tập quán - 6 tháng trước
Cây Ngọc Bích là một trong những loại cây phổ biến nhất trồng trong nhà để thu hút của cải vật chất, may mắn và những mối quan hệ bạn bè có giá trị lớ