Liệu Pháp Hành Vi Nhận Thức Và Những Điều Cần Biết

Phong tục tập quán

Liệu pháp nhận thức - hành vi điều trị các vấn đề và tăng cường hạnh phúc bằng cách sửa đổi những cảm xúc, hành vi và suy nghĩ bị rối loạn chức năng

Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) là một can thiệp tâm lý - xã hội với mục tiêu cải thiện sức khỏe tâm thần. Nó tập trung vào việc thay đổi các hành vi và thay đổi nhận thức không có ích bằng cách cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc. Nó lần đầu tiên được thiết kế để điều trị trầm cảm, nhưng nó đã được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, như lo lắng.

Hãy cùng Thienmenh.Net tìm hiểu những thông tin cần biết về Liệu Pháp này nhé.

1. Liệu Pháp Hành Vi Nhận Thức Là Gì?

Liệu pháp nhận thức - hành vi (CBT) là một dạng của liệu pháp tâm lý. Nó điều trị các vấn đề và tăng cường hạnh phúc bằng cách sửa đổi những cảm xúc, hành vi và suy nghĩ bị rối loạn chức năng, được gọi là những biến dạng nhận thức không có ích. Nó khác với phương pháp phân tâm học theo trường phái Freud, khám phá những vết thương thời thơ ấu để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề. CBT tập trung vào các giải pháp, khuyến khích bệnh nhân thách thức nhận thức sai lệch. Mục tiêu là thay đổi và giải cấu trúc các kiểu hành vi.

CBT nhằm mục đích xác định những suy nghĩ có hại. Điều cần thiết là phải hiểu liệu chúng có phải là mô tả thực tế chính xác hay không, và nếu không, thì các chiến lược được sử dụng để thử thách và vượt qua chúng. Ý tưởng cơ bản là những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực có thể bẫy bạn vào một vòng luẩn quẩn và bệnh nhân cần phải thoát ra khỏi nó.

2. Khi Nào Liệu Pháp Hành Vi Nhận Thức Có Thể Hữu Ích

Mặc dù nó được thiết kế để điều trị trầm cảm, CBT đã được chứng minh là một cách hiệu quả để kiểm soát một số tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • Rối loạn hoảng sợ
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Ám ảnh
 • Rối loạn ăn uống - chẳng hạn như biếng ăn và ăn vô độ
 • Các vấn đề về giấc ngủ - chẳng hạn như mất ngủ
 • Nghiện rượu
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)

Mặc dù CBT không thể chữa khỏi các triệu chứng thực thể của những tình trạng này, nhưng nó có thể giúp mọi người đối phó tốt hơn với các triệu chứng của họ.

3. Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Thông thường, bệnh nhân sẽ được tập một lần một tuần hoặc hai tuần một lần và từ 5 đến 20 buổi, tùy theo đánh giá của bác sĩ điều trị.

Các buổi học kéo dài từ 30 đến 60 phút và bao gồm việc chia nhỏ các vấn đề thành các phần riêng biệt, cụ thể là suy nghĩ, cảm giác thể chất và hành động, sau đó sẽ được phân tích. Điều cần thiết là phải hiểu xem chúng có thực tế hay không, hữu ích hay không, mối tương quan của chúng và ảnh hưởng của chúng đối với bệnh nhân là gì.

Những suy nghĩ và hành vi không thực tế và không có ích sẽ được giải quyết và thay đổi trên thực tế trong cuộc sống, thói quen và ý tưởng của bệnh nhân. Những thay đổi sau đó sẽ được phân tích lại.

Mục tiêu là bất cứ điều gì được thực hiện và hiểu trong một phiên như một thực hành trong cuộc sống hàng ngày. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, điều này sẽ giúp quản lý các vấn đề và ngăn chúng có tác động tiêu cực đến cuộc sống của đối tượng, ngay cả sau khi kết thúc quá trình xử lý.

4. Lợi Ích Của Liệu Pháp Hành Vi Nhận Thức

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể hiệu quả như thuốc điều trị một số vấn đề sức khỏe tâm thần, nó có những ưu điểm sau:

 • Nó hữu ích trong những trường hợp chỉ dùng thuốc không có tác dụng
 • Nó có thể được hoàn thành trong một khoảng thời gian tương đối ngắn
 • Bản chất có cấu trúc cao của CBT có nghĩa là nó có thể được cung cấp ở các định dạng khác nhau
 • Nó dạy các chiến lược hữu ích và thiết thực có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, nó cũng có những nhược điểm cần xem xét:

 • Một cam kết mạnh mẽ là cần thiết
 • Công việc ngoài phiên là cần thiết
 • Nó có thể không phù hợp với những người có nhu cầu sức khỏe tâm thần phức tạp hơn hoặc gặp khó khăn trong học tập
 • Nó liên quan đến việc đối mặt với cảm xúc của chính bạn
 • Tập trung vào khả năng thay đổi bản thân của người đó

Một số nhà phê bình cho rằng vì CBT chỉ giải quyết các vấn đề hiện tại và tập trung vào các vấn đề cụ thể, nó không giải quyết các nguyên nhân cơ bản có thể gây ra tình trạng sức khỏe tâm thần.

 

Tử vi phương đông

Tin về Phong tục tập quán

10 Dấu Hiệu Của Trí Tuệ Cảm Xúc

Phong tục tập quán - 7 tháng trước
Trí tuệ cảm xúc bắt đầu với cái được gọi là nhận thức cá nhân và xã hội, khả năng nhận biết cảm xúc và tác động của chúng.

Giải Mã Giấc Mơ: Mơ Thấy Răng Rụng Có Ý Nghĩa Gì?

Phong tục tập quán - 7 tháng trước
Giấc mơ có nhiều cách giải thích khác nhau tùy theo bối cảnh mà những đồ vật hoặc tình huống đó được mơ.

3 Quy Tắc Và 5 Mẹo Kiểm Soát Tính Bốc Đồng

Phong tục tập quán - 7 tháng trước
Khi bạn khám phá ra các chiến lược để bỏ qua các triệu chứng bốc đồng và hậu quả là mất kiểm soát cảm xúc, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều về m

Số Nợ Nghiệp Chướng Và Ý Nghĩa Của Chúng

Phong tục tập quán - 8 tháng trước
Khi ai đó được sinh ra, họ mang theo năng lượng số tùy thuộc vào ngày sinh và tên mà họ nhận được.

Mẹo Để Giữ Bình Tĩnh Trong Những Tình Huống Căng Thẳng Theo Cung Hoàng Đạo

Phong tục tập quán - 11 tháng trước
Thông qua Chiêm tinh, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của từng cung và thông qua chúng, hiểu rõ hơn cách bạn đối phó với căng thẳng và nh

Ý Tưởng Giúp Bạn Kiên Cường Trong Thời Kỳ Khủng Hoảng

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Nếu bạn có một mục tiêu tối cao ở phía trước, bạn sẽ không đạt được nó bằng cách chạy theo nó. Bạn phải tiến bộ dần dần, đặt ra những mục tiêu ngắn hạ

5 Cách Xây Dựng Khả Năng Phục Hồi Cảm Xúc Của Bạn

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Sự tăng trưởng và phát triển cá nhân diễn ra mạnh mẽ hơn khi mọi người bước ra khỏi vùng an toàn của họ.

6 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Lãng Phí Cuộc Đời Mình

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Nếu bạn không sống đích thực, có lẽ bạn đang phải đối mặt với một số nỗi sợ hãi và trở ngại khiến bạn không thể tiến lên phía trước.

7 Đặc Điểm Của Người Tự Nhận Thức - Tích Cực

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Những người tự nhận thức có khả năng điều chỉnh cách tiếp cận và phong cách của họ cho phù hợp với các tình huống khác nhau

7 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Yêu Nhầm Người

Phong tục tập quán - 1 năm trước
Bài viết này có vẻ hơi buồn, nhưng nó sẽ làm sáng tỏ những điều mà mọi người chỉ khám phá ra khi họ trải qua những tình huống khó khăn trong tình yêu.