10 Dấu Hiệu Của Trí Tuệ Cảm Xúc

Phong tục tập quán

Trí tuệ cảm xúc bắt đầu với cái được gọi là nhận thức cá nhân và xã hội, khả năng nhận biết cảm xúc và tác động của chúng.

Năm 1995, nhà tâm lý học và nhà báo khoa học Daniel Goleman đã xuất bản một cuốn sách giới thiệu khái niệm ban đầu về trí tuệ cảm xúc. Ý tưởng cho rằng khả năng hiểu và quản lý cảm xúc làm tăng đáng kể cơ hội thành công của chúng ta đã nhanh chóng lan rộng và ảnh hưởng lớn đến cách mọi người nghĩ về cảm xúc và hành vi của con người.

Nhưng trí tuệ cảm xúc có thể được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta không? Hãy cùng Thienmenh.net tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

10 Dấu Hiệu Về Trí Tuệ Cảm Xúc Của Bạn

1. Bạn Suy Nghĩ Một Cách Cảm Tính

Trí tuệ cảm xúc bắt đầu với cái được gọi là nhận thức cá nhân và xã hội, khả năng nhận biết cảm xúc và tác động của chúng. Nhận thức này bắt đầu với sự phản ánh:

Điểm mạnh cảm xúc của tôi là gì? Điểm yếu của tôi là gì? Làm thế nào để tâm trạng hiện tại của tôi ảnh hưởng đến suy nghĩ và quyết định của tôi? Điều gì đang xảy ra trong thực tế ảnh hưởng đến những gì người khác nói hoặc làm?

Những câu hỏi như thế này cung cấp thông tin có giá trị có thể được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn.

2. Tạm Dừng Một Cách Cần Thiết

Tạm dừng chỉ đơn giản là dành một chút thời gian để dừng lại và suy nghĩ trước khi bạn nói hoặc hành động. (Lý thuyết dễ, thực hành khó.) Điều này giúp bạn tránh những khoảnh khắc xấu hổ hoặc thỏa hiệp mà không cần suy nghĩ.

Nói cách khác, tạm dừng giúp bạn tránh được một quyết định vĩnh viễn dựa trên một cảm xúc nhất thời.

3. Cố Gắng Kiểm Soát Suy Nghĩ Của Mình

Bạn không có nhiều quyền kiểm soát cảm xúc mà bạn trải qua tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của mình trước những cảm xúc này - bằng cách tập trung vào suy nghĩ của mình. Đây là suy nghĩ nổi tiếng: Bạn có thể ngăn một con chim đậu trên đầu bạn, nhưng bạn không thể ngăn nó xây tổ.

Khi cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình, bạn sẽ chống lại việc trở thành nô lệ cho cảm xúc của mình, cho phép bản thân sống theo cách hài hòa với các mục tiêu và giá trị của mình.

4. Tận Dụng Lợi Thế Từ Những Lời Chỉ Trích

Không ai thích phản hồi tiêu cực. Nhưng bạn biết rằng những lời chỉ trích là một cơ hội để học hỏi, ngay cả khi nó không được trình bày theo cách tốt nhất. Và ngay cả khi nó không có cơ sở, nó vẫn mang đến cơ hội để hiểu suy nghĩ của người khác.

Khi nhận được phản hồi tiêu cực, bạn kiểm soát cảm xúc của mình và tự hỏi: Làm thế nào tôi có thể cải thiện điều này?

5. Thể Hiện Tính Chân Thực

Tính chân thực không có nghĩa là chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống của bạn, với mọi người, mọi lúc. Nó có nghĩa là nói những gì bạn muốn nói, nó có nghĩa là hành động dựa trên các giá trị và nguyên tắc của bạn trên hết.

Bạn biết rằng không phải ai cũng sẽ chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nhưng những người quan tâm sẽ làm như vậy.

6. Thể Hiện Sự Đồng Cảm

Khả năng thể hiện sự đồng cảm, bao gồm hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác, giúp bạn kết nối với người khác. Thay vì phán xét hoặc dán nhãn cho người khác, bạn cố gắng hết sức để nhìn mọi thứ qua con mắt của họ.

Đồng cảm không nhất thiết có nghĩa là đồng ý với quan điểm của người khác. Thay vào đó, đó là nỗ lực để thấu hiểu - điều này cho phép bạn xây dựng các mối quan hệ sâu sắc hơn, gắn kết hơn.

7. Khen Ngợi Người Khác

Tất cả con người đều muốn được công nhận và đánh giá cao. Khi bạn khen ngợi người khác, bạn thực hiện mong muốn đó và xây dựng sự tự tin trong quá trình này.

Tất cả bắt đầu khi bạn tập trung vào lợi ích của người khác. Bằng cách chia sẻ cụ thể những gì bạn thích, bạn truyền cảm hứng cho họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ.

8. Biết Cách Xin Lỗi

Cần có sức mạnh và can đảm để xin lỗi. Nhưng làm điều này thể hiện sự khiêm tốn, một đức tính tự nhiên sẽ thu hút người khác đến với bạn. Trí tuệ cảm xúc giúp bạn nhận ra rằng xin lỗi không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sai. Nó có nghĩa là coi trọng mối quan hệ của bạn hơn cái tôi của bạn.

9. Giúp Đỡ Người Khác

Một trong những cách tốt nhất để tác động tích cực đến cảm xúc của người khác là giúp đỡ họ. Mọi người thực sự không quan tâm bạn học ở đâu, thậm chí không quan tâm bạn đến từ đâu. Nhưng bạn muốn dành bao nhiêu giờ trong ngày để lắng nghe hoặc giúp đỡ? Bạn đã sẵn sàng trở thành một người bạn thực thụ và ở bên cạnh họ chưa?

Những hành động như thế này sẽ xây dựng lòng tin và truyền cảm hứng cho những người khác làm theo sự dẫn dắt của bạn khi điều đó quan trọng.

10. Tha Thứ Và Quên Đi

Bám vào oán hận giống như để con dao vào trong vết thương. Khi phần tấn công tiếp tục với cuộc sống của bạn, bạn không bao giờ cho mình cơ hội để chữa lành.

Khi bạn tha thứ và quên đi, điều đó giúp người khác không còn ác cảm - cho phép bạn tiếp tục cuộc sống của mình.

Tử vi phương đông

Tin về Phong tục tập quán

Số 5 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính Cách

Phong tục tập quán - 2 tuần trước
Theo số học, những người có số học là 5 sẽ trở thành những nhà văn, nhân viên bán hàng, người của công chúng, quản lý người nổi tiếng, v.v. tuyệt vời.

Số 4 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính Cách

Phong tục tập quán - 2 tuần trước
Những người có số 4 trong số học rất thực tế đối với cuộc sống và thực tế. Họ thích tìm hiểu mọi chi tiết về những điều họ muốn biết.

Số 3 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính Cách

Phong tục tập quán - 2 tuần trước
Những người có số 3 trong số học có thể được nhận dạng bởi sự nhiệt tình, nỗ lực và tinh thần xã hội tuyệt vời của họ.

Số 2 trong Số học: Ý nghĩa, đặc điểm và tính cách

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Khi nói đến tình yêu, hẹn hò với người có số 2 là con số may mắn của họ là có một người bạn đời luôn được chiều chuộng. Trong tình yêu, bạn biết cách.

Số 1 trong Số học: Ý nghĩa, Đặc điểm và Tính cách

Phong tục tập quán - 3 tuần trước
Số 1 được cai trị bởi hành tinh Mặt trời. Và loại đá quý may mắn gắn liền với Mặt trời là Ruby, và do đó

Giải Mã Giấc Mơ: Mơ Thấy Răng Rụng Có Ý Nghĩa Gì?

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Giấc mơ có nhiều cách giải thích khác nhau tùy theo bối cảnh mà những đồ vật hoặc tình huống đó được mơ.

3 Quy Tắc Và 5 Mẹo Kiểm Soát Tính Bốc Đồng

Phong tục tập quán - 12 tháng trước
Khi bạn khám phá ra các chiến lược để bỏ qua các triệu chứng bốc đồng và hậu quả là mất kiểm soát cảm xúc, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều về m

Số Nợ Nghiệp Chướng Và Ý Nghĩa Của Chúng

Phong tục tập quán - 1 năm trước
Khi ai đó được sinh ra, họ mang theo năng lượng số tùy thuộc vào ngày sinh và tên mà họ nhận được.

Mẹo Để Giữ Bình Tĩnh Trong Những Tình Huống Căng Thẳng Theo Cung Hoàng Đạo

Phong tục tập quán - 1 năm trước
Thông qua Chiêm tinh, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của từng cung và thông qua chúng, hiểu rõ hơn cách bạn đối phó với căng thẳng và nh

Ý Tưởng Giúp Bạn Kiên Cường Trong Thời Kỳ Khủng Hoảng

Phong tục tập quán - 1 năm trước
Nếu bạn có một mục tiêu tối cao ở phía trước, bạn sẽ không đạt được nó bằng cách chạy theo nó. Bạn phải tiến bộ dần dần, đặt ra những mục tiêu ngắn hạ